0868 477 886 - 0936 296 980

Bình phong tre
Bình phong ngăn phòng
Bình phong gỗ Đồng Kỵ
Bình phong nhôm
Ablum nhà xưởng
Ablum nhà xưởng

Tin tức / Người lưu giữ tinh hoa dân tộc qua những bức bình phong nghệ thuật

"Nghệ nhân tài hoa Nguyễn Phú Quý là chủ nhân của bức bình phong tứ quý được giới chuyên môn đánh giá là đạt đỉnh cao về nghệ thuật truyền thống"

Từ nội thành đông đúc tấp nập, con đường dẫn chúng tôi đến An Khánh, Hoài Đức mở ra không gian rộng lớn với bầu không khí trong lành của một làng quê nông thôn Bắc Bộ, chúng tôi đến thăm xưởng sản xuất cùa nghệ nhân tài hoa Nguyễn Phú Quý, chủ nhân của bức bình phong tứ quý vừa được bán cho một nhà sưu tập Nhật Bản nổi tiếng yêu văn hóa Việt với cái giá rất cao trên thị trường. Bức bình phong được giới chuyên môn đánh giá là đạt đỉnh cao về nghệ thuật truyền thống.

ghệ nhân Nguyễn Phú Quý – chủ nhân xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý

Nghệ nhân Nguyễn Phú Quý – chủ nhân xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý

Trò chuyện thân tình với nghệ nhân tài hoa của làng nghề, được chiêm ngưỡng những kiệt tác mà không một mỹ từ nào có thể diễn tả hết cái “thần” của dòng sản phẩm nghệ thuật được vẽ, chạm, khắc,  mài dũa chau chuốt từ những nghệ nhân tài hoa và qua đó tôi cũng hiểu sâu hơn về cái nghề đầy vinh quang nhưng cũng lắm gian nan này…

Là một người giàu tâm huyết với nghề, nghệ nhân Nguyễn Phú Quý luôn tâm niệm: Mỗi tác phẩm làm ra chính là những đứa con tinh thần quan trọng nhất của nghệ nhân. Tác phẩm phải là kết tinh của tinh hoa dân tộc qua từng đường nét, chi tiết đến chất liệu … Bình phong vốn là một vật phẩm phong thủy có tác dụng làm vách ngăn ngăn chặn hỏa khí, hung khí trong nhà trong những trường hợp như phòng vệ sinh đối diện cửa bếp, bếp, nhà vệ sinh, cầu thang đối diện cửa chính, cửa trước và cửa sau đối diện …tuy nhiên, nó không chỉ có tác dụng về phong thủy mà còn là một tác phẩm nghệ thuật đích thực. Là một nghệ nhân có tuổi đời và tuổi nghề lâu năm, ông Quý thường tự mình tìm hiểu, nghiên cứu và sáng tạo ra các bộ bình phong mang đậm dấu ấn cá nhân dựa trên các nguyên tắc truyền thống, đặc biệt có khi theo đơn đặt hàng của những vị khách quan trọng.

Nhiều tấm bình phong tứ quý ra đời, nhưng bức bình phong của nghệ nhân Nguyễn Phú Quý là đặc biệt nhất

Nhiều tấm bình phong tứ quý ra đời, nhưng bức bình phong của nghệ nhân Nguyễn Phú Quý là đặc biệt nhất

Với tác phẩm Bình phong tứ quý bán cho nhà sưu tập Nhật Bản, ông đã mất 2 tháng làm ra sản phẩm, từ việc lên ý tưởng sau chuyến công tác Nhật Bản và  Trung Quốc tìm hiểu thị trường đầu  năm 2017, đến thiết kế, vẽ, và gia công gỗ, cho đến những bước hoàn thiện sau chót. Theo cảm nhận của ông, hình tượng 4 loại cây hoa Tùng, Cúc Trúc Mai đã là biểu tượng quá truyền thống đại diện cho 4 mùa Xuân Hạ Thu Đông trong văn hóa của Nhật Bản và Trung Quốc nhưng tại Việt Nam, chúng vẫn có vẻ đẹp riêng,  ông đã việt hóa chúng bằng chính đôi bàn tay và tâm hồn của một người Việt thật sự. Hình vẽ của ông đáng chú ý ở chỗ: bao giờ cũng nổi bật tinh thần dân tộc Việt từ bố cục, mảng đậm nhạt đến đường nét, màu sắc… thậm chí cả cái duyên dáng làm điệu cũng có hồn dân tộc. Khi chọn gỗ sồi Nga quen thuộc làm khung, tự tay ông cũng lựa chọn những khúc gỗ tốt vân mịn, đẹp nhất, xử lý sơn cẩn thận chống mối mọt, cong vênh để vừa đảm bảo về độ thẩm mĩ, tinh tế vừa bền bỉ theo năm tháng. Ông kể: Mới đầu tôi định tặng món quà nhiều tâm huyết này cho căn nhà của cô con gái út vừa lấy chồng bên Đức nhưng khi hoàn thiện xong, ông khách Nhật Bản đã tìm đến tận xưởng Bình phong Phú  Quý tại Hoài Đức và ngỏ ý mua với giá cao. Không định bán,  nhưng nhận thấy tình yêu của ông khách nước ngoài với những tấm bình phong Việt rất thật và cao quý nên tôi đã đồng ý, coi như mình đã gặp người tri kỉ, đồng cảm về tâm hồn.

Các nghệ nhân miệt mài gia công gỗ

Các nghệ nhân miệt mài gia công gỗ

Điều đặc biệt khi đến với xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý, tôi còn gặp những nghệ nhân có tuổi đời và tuổi nghề còn rất trẻ nhưng tài năng và tác phẩm của họ lại không thể lấy đó làm thước đo. Nhiều người là họ hàng và người làng của ông Nguyễn Phú Quý, còn có cả anh con trai đích tôn của ông cũng theo nghề. Gia đình có những bí quyết riêng trong nghề mà người ngoài khó mà nắm bắt được

Một trong những bức bình phong được nhiều khách hàng ưa chuộng tại xưởng

Một trong những bức bình phong được nhiều khách hàng ưa chuộng tại xưởng

Ông Quý cho biết, điều sợ nhất là nghề truyền thống của mình bị thất truyền, do đó, ông luôn định hướng cho con em mình phải yêu nghề và tâm huyết với nghề bằng một tâm hồn trong sáng. Khi đó, dù nên kinh tế thị trường có khắc nghiệt đến đâu thì họ vẫn sống được bằng nghề truyền thống này. Trong hơn 15 năm trở lại đây, các sản phẩm của Bình phong Phú Quý đã đến được tay người sử dụng và yêu mến bằng nhiều cách, khi thì bán lẻ nhưng đa phần là bán buôn, cơ sở trở thành nhà bán buôn bình phong lớn nhất tại miền Bắc được khách hàng gần xa biết đến. Không những thế sản phẩm còn được xuất khẩu ra nước ngoài, chinh phục được những khách hàng khó tính như Hàn Quốc, Mỹ, Nhật Bản….không thua kém gì các mặt hàng bình phong có tiếng của Nhật Bản, Trung Quốc – các nước có truyền thống làm bình phong lâu đời. Sản phẩm làm tới đâu là bán hết tới đó, vì hết thảy đều là do khách hàng đến tận nhà tìm đặt trước, họ chủ động đến tận nơi để đặt và nhận hàng. Hiện giờ, ông Quý và các nghệ nhân trong xưởng đang chủ động cải tiến dần kỹ thuật, sáng tạo nhiều dòng mẫu mã đa dạng, đa tác dụng …… tạo ra nhiều sản phẩm phong phú, mang tính kỹ – mỹ cao, nhưng vẫn giữ được giá trị truyền thống, tạo điều kiện thuận lợi cho việc hướng ra xuất khẩu, chinh phục thị trường nước ngoài.

Các tấm bình phong sẵn sàng hành trình xuất xưởng đến với tay khách hàng

Các tấm bình phong sẵn sàng hành trình xuất xưởng đến với tay khách hàng

Mong ước của ông Quý là xưởng sản xuất của mình và các đơn vị khác phát triển hơn nữa để góp phần gìn giữ và phát triển văn hoá truyền thống, tạo dựng bộ mặt mới cho quê hương theo mục tiêu chung xây dựng nền văn hóa Việt Nam tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

PV