0868 477 886 - 0936 296 980

Bình phong tre
Bình phong ngăn phòng
Bình phong gỗ Đồng Kỵ
Bình phong nhôm
Ablum nhà xưởng
Ablum nhà xưởng

Tin tức / BÌNH PHONG SƠN MÀI - TUYỆT TÁC ĐẬM HỒN DÂN TỘC

"Sơn mài là một loại hình vẽ tranh nghệ thuật độc đáo. Ngoài việc mang lại giá trị dân tộc sâu sắc, tranh sơn mài còn mang tính nghệ thuật lâu đời .Với ưu điểm đó, các nhà sản xuất bình phong đã kết hợp giữa tranh sơn mài và bình phong để tạo ra bức “Bình phong sơn mài” mang đậm nét truyền thống văn hóa dân tộc."

Tranh sơn mài được ra đời và phát triển vào những năm 1925 – 1930, trong khi lịch sử bức bình phong đã có vào những năm trước đó. Cả tranh sơn mài và bức bình phong đều là những vật phẩm có giá trị tâm linh và nghệ thuật đặc sắc, việc kết hợp giữa tranh sơn mài và bức bình phong vô tình đã tạo nên một tuyệt tác đậm hồn dân tộc mà không phải quốc gia nào cũng có được.

bình phong sơn mài

Tranh sơn mài là một trong những chất liệu hội họa tại Việt Nam chúng ta. Được tìm tòi và phát triển từ nghề sơn thủ công thành kỹ thuật sơn mài, việc đưa tranh sơn mài vào bức bình phong đòi hỏi các nghệ nhân phải có sự tinh xảo, dày dặn kinh nghiệm mới có thể cho ra đời những bức bình phong sơn mài độc đáo và có hồn nhất.

Dù ở lĩnh vực sử dụng chất liệu nào, sơn dầu, bột màu hay màu nước…để khi thể hiện trên bình phong,  người họa sĩ khi sáng tác tranh bao giờ cũng phải tạo ra một bố cục chặt chẽ, màu sắc đẹp, hình họa vững vàng thì bức bình phong  sơn mài mới có sức hấp dẫn. Cách biểu cảm nội dung và phương pháp thao tác kỹ thuật của bức bình phong  sơn mài là không có điểm dừng mà còn phải suy nghĩ, đổi mới, sáng tạo để tranh sơn mài của chúng ta mỗi ngày một đẹp hơn, lan tỏa hơn không những trong nước mà trên trường quốc tế

Bình phong sơn mài

Nội dung thể hiện trong bức bình phong sơn mài đa dạng , có khi là bức tranh Tứ quý thể hiện ý nghĩa mong cầu may mắn, phú quý, sung túc  cho gia đình hay đơn giản chỉ là bức tranh  sơn mài Chiều quê, Dọc mùng… mang hương vị của suộc sống nhẹ nhàng mà bình yên.

Tranh sơn mài trong bức bình phong dân tộc có giá trị nghệ thuật độc đáo khi thể hiện và lột tả được mọi mặt cuộc sống của người dân Việt Nam ,trong khi bình phong có tác dụng ý nghĩa tâm linh, ngăn cản các tác nhân xấu vào trong ngôi nhà thì tranh sơn mài lại  bồi đắp mang nghệ thuật vào cả không gian .

Bình phong sơn mài

Ngày nay, rất nhiều gia đình sử dụng bình phong sơn mài làm đồ trang trí cho ngôi nhà vì rất dễ di chuyển, ngăn phòng tiện lợi. hơn nữa bình phong còn hóa giải được nhiều khí xấu mang lại may mắn an lành cho gia chủ, là tuyệt tác đậm hồn tính dân tộc.