0868 477 886 - 0936 296 980

Bình phong tre
Bình phong ngăn phòng
Bình phong gỗ Đồng Kỵ
Bình phong nhôm
Ablum nhà xưởng
Ablum nhà xưởng

Tin tức / Bí quyết bán bình phong cho người Nhật khó tính của nghệ nhân Việt

"Nghệ nhân Nguyễn Phú Bình, chủ nhân xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý (Hoài Đức, Hà Nội) đã rút ra nhiều bài học kinh nghiệm quý sau chuyến tìm hiểu thị trường Nhật Bản và một số nước châu Á để tìm hướng xuất khẩu mặt hàng bình phong của làng mình. "

Ông đã dạy người con trai anh Nguyễn Phúc Sơn những bài học làm người sâu sắc và đổi mới cách thức làm nghề bí truyền của gia đình dựa trên những đúc rút xương máu đó.

 Nghệ nhân Nguyễn Phú Quý – chủ nhân xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý

Nghệ nhân Nguyễn Phú Quý – chủ nhân xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý

Theo ông, thị trường nước ngoài đặc biệt khó tính, phải có sự am hiểu sâu sắc văn hóa bản địa, khí hậu và tập tục địa phương sâu sắc thì mới mong sản phẩm của mình xâm nhập được thị trường này, cạnh tranh được với hàng địa phương và các đối thủ mạnh khác. Tại Nhật Bản, bình phong được nhập khẩu nhiều, trong đó các sản phẩm của Trung Quốc đang dẫn đầu, nhưng Việt Nam vẫn có chỗ đứng. Nhật Bản được coi là đất nước bình phong vì lượng sản xuất tiêu thụ và sử dụng mặt hàng này rất lớn. Đối với người Nhật, cũng như người Việt Nam, bình phong ngoài tác dụng phong thủy là vật ngăn khí xấu, là vách ngăn phân chia phòng thì còn được coi là đồ vật trang trí nội thất đích thực. Hiện nay tại Nhật Bản có một thực trạng là đất đai chật hẹp, người Nhật đa số sống chen chúc trong các chung cư chật chội, họ không thể sử dụng những sản phẩm trang trí quá lớn, do đó các tấm bình phong càng phát huy tác dụng của nó. Thêm vào đó, vật liệu sử dụng trong các ngôi nhà Nhật được coi trọng ở tính  nhẹ nhàng, dễ di chuyển, vì thế bình phong di động với chất liệu nhẹ rất được ưa chuộng. Ngoài ra, với nền văn hóa giàu bản sắc, các hình vẽ, họa tiết trên các tấm bình phong được khách hàng Nhật lựa chọn kĩ lưỡng về ý nghĩa sao cho phù hợp với thị hiếu và sở thích cá nhân của riêng mình. Người Nhật ưa chuộng các sản phẩm chất lượng tốt vì họ cho rằng “tiền nào của ấy” họ sẵn sàng bỏ tiền ra mua những sản phẩm chất lượng tốt. Những sản phẩm  kém chất lượng sẽ không có chỗ đứng trên thị trường. Người Nhật thích cuộc sống thân thiện với môi trường, do đó không thích các sản phẩm trang trí bằng quá nhiều màu sắc rực rỡ.

Khách hàng Nhật ưa chuộng những tấm bình phong mang bản sắc dân tộc

Khách hàng Nhật ưa chuộng những tấm bình phong mang bản sắc dân tộc

Qua nhận thức rõ đặc trưng của văn hóa bình phong Nhật Bản, ông Quý cũng rút ra được sự hạn chế trong các sản phẩm của bình phong Việt là sự chưa thật sự sáng tạo, đôi khi còn bắt chước, sao chép mẫu mã. Đây chính là nguyên nhân chính gây nên sự khó cạnh tranh với hàng nước ngoài. Tuy nhiên Việt Nam cũng có nhiều ưu điểm như: nghệ nhân tài hoa, nguồn nguyên liệu có sẵn, ý tưởng nhiều khi mang đậm nét văn hóa Việt. Đó là lí do vì sao Việt Nam và cụ thể là cơ sở sản xuất bình phong của ông có thể cạnh tranh được với nhiều cơ sở của Trung Quốc, Nhật Bản, châu Âu khiến nhiều nhà đầu tư tìm đến và đề nghị xuất hàng.

Tấm bình phong Tứ quý độc đáo từ gỗ quý

Tấm bình phong Tứ quý độc đáo từ gỗ quý

Không chỉ đầu tư vào hướng bán buôn, chuyên xuất khẩu hàng cho các nhà đầu tư lớn của Nhật, ông định hướng cơ sở của mình cũng chú ý đến các khách hàng nhỏ lẻ. Đôi khi, chỉ một nhà sưu tập, hoặc một doanh nhân Nhật mua một sản phẩm của xưởng sản xuất cũng có thể trở thành một trào lưu tiêu thụ mặt hàng đó trên đất nước Nhật vì họ còn có người thân, bạn bè và các mối quan hệ khác nữa. Trường hợp nhà sưu tập McKelway mua bức bình phong Tứ quý chất liệu gỗ quý làm thủ công bằng tay của ông là một ví dụ. Sau khi ông bán xong xuôi, có rất nhiều lời đề nghị đặt hàng từ Nhật và yêu cầu đúng bức bình phong y như thế và do chính tay ông làm. Tuy nhiên, để làm một bức bình phong độc có khi phải mất 1 - 2 tháng, ông chỉ dám nhận số lượng có hạn, và phải chỉ định người thân làm giúp. Đôi khi nếu nhận hết đơn hàng thì có huy động cả làng cũng không làm hết việc. Để giải quyết, ông nghĩ cách cải tiến các kĩ thuật gia công, kết hợp với máy móc công nghệ hiện đại, khoa học để giúp đẩy nhanh tiến trình hoàn thiện. Tuy nhiên, ông khẳng định những khâu đòi hỏi sự sáng tạo và tài năng của người nghệ nhân thì không một máy móc hiện đại nào có thể thay thế được, nó đòi hỏi người nghệ nhân phải yêu nghề và say sưa với nghề thì gu thẩm mĩ, độ tinh tế và khéo léo, nhanh nhạy mới được nâng cao.

Các nghệ nhân miệt mài làm việc, sáng tạo tại xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý

Các nghệ nhân miệt mài làm việc, sáng tạo tại xưởng sản xuất Bình phong Phú Quý

Ông truyền nghề cho con là anh Nguyễn Phúc Sơn và thường xuyên gửi anh sang các gia đình sản xuất bình phong truyền thống của Nhật Bản quen biết để giao lưu văn hóa và học tập kĩ thuật. Tuy nhiên, ông yêu cầu anh phải học hỏi hết các bí quyết của chính gia đình mình, làng nghề của mình vì riêng việc am hiểu hết các kĩ thuật, chất liệu, màu sắc, hình vẽ … của bình phong Việt cũng đã là một thành công rồi.

Anh Sơn nay đã gần 30 tuổi, chỉ nhỉnh hơn tuổi của xưởng sản xuất Phú Quý vài năm, cho nên nó gắn bó với anh như một người bạn, người thân, một tri kỉ từ thủa nhỏ. Qua lời kể của bố về đất nước Nhật Bản và sau những lần chính thức được sang học tập và chiêm nghiệm đất nước của bình phong này, anh đã ngấm tinh hoa của nền văn hóa giàu bản sắc và đã biết truyền hơi thở, hồn thiêng của Nhật Bản vào những tác phẩm của mình. Những bức bình phong của anh có khi đạt đến độ “thăng hoa” trong sáng tạo, nên bên cạnh người bố vĩ đại của mình, anh cũng là người có nhiều tác phẩm bình phong để đời làm bằng tay được các nhà  sưu tập Nhật Bản khó tính lựa chọn.

Anh Sơn, bố anh và các nghệ nhân trong xưởng là người trực tiếp sản xuất bình phong, không qua một khâu trung gian nào, nên giá thành rẻ hơn và các ý kiến cúa khách hàng sẽ được lắng nghe tỉ mỉ. Bên cạnh đó, với truyền thống cha truyền con nối lâu đời, các sản phẩm mang đậm nét dân tộc và dấu ấn cá nhân độc đáo. Đó là một điều thu hút các khách hàng Nhật Bản, từ đó khiến cho mặt hàng bình phong của xưởng sản xuất bình phong Phú Quý được đặc biệt ưa chuộng.

Các tấm bình phong xếp hàng dài chuẩn bị xuất xưởng

Các tấm bình phong xếp hàng dài chuẩn bị xuất xưởng

Không chỉ trở thành nhà xuất khẩu bình phong chuyên đi tới các thị trường khó tính như Nhật, Trung Quốc, châu Âu… mà ngay trong nước, bình phong Phú Quý cũng chiếm lĩnh thị trường số 1 miền Bắc. Theo ông Nguyễn Phú Quý, nhiều cơ sở nhái thương hiệu, tự nhận là nhà sản xuất, phân phối bình phong số 1 thị trường Việt nhưng thực ra là nhập hàng của bình phong Phú Quý sau đó bán lại với giá chênh lệch, hoặc nhập hàng từ Trung Quốc với chất lượng không đảm bảo đánh lừa người tiêu dùng. Ông khuyên các khách hàng hãy là nhà tiêu dùng thông thái, lựa chọn mặt hàng bằng con mắt tinh nhạy và tỉnh táo để lựa chọn sản phẩm tốt, chất lượng cao, mẫu mã đẹp, giá rẻ từ nhà sản xuất chính hãng. Có như vậy mới thúc đẩy xu hướng tiêu dùng lành mạnh cho mặt hàng kén khách này.

PV